Trao đổi khoa học chuyên đề: Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn

   
Ngày 07 tháng 10 năm 2014, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội và Công ty cổ phần Công nghệ Sinh học Bionet Việt Nam đã có buổi  trao đổi khoa học, giới thiệu về Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn Panorama™ Test. Đây là kỹ thuật được phát triển và phân phối toàn cầu bởi Natera (Hoa Kỳ), đại diện phân phối độc quyền tại Việt Nam là Công ty Bionet Việt Nam.

Tham dự có các bác sĩ đến từ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tuyến thành phố và các trung tâm y tế của 16 quận, huyện của Thành phố Hà Nội, cùng với đại diện của Trung tâm tư vấn di truyền và ung thư thuộc Công ty CP Công nghệ Sinh học Bionet Việt Nam.

Tại buổi giới thiệu, đại diện của công ty Bionet đã trình bày về các ưu điểm của Panorama™ Test, giúp phát hiện được 5 loại bất thường về số lượng nhiễm sắc thể bao gồm hội chứng Down, hội chứng Edwards, hội chứng Patau, hội chứng Turner, thể tam bội và hội chứng song thai tiêu biến. Xét nghiệm có độ chính xác >99 % (tương đương với kết quả xét nghiệm chọc dò dịch ối) và tuyệt đối an toàn cho thai phụ và thai nhi bởi chỉ cần thu mẫu máu tĩnh mạch của người mẹ mà không cần thực hiện các thủ tục xâm lấn khác. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng cho phép sàng lọc được 5 loại đột biến mất đoạn nhỏ trên nhiễm sắc thể gây ra các khuyết tật nghiêm trọng về trí tuệ và vận động ở trẻ em.

Một số hình ảnh của buổi trao đổi

Một số hình ảnh của buổi trao đổi

Một số hình ảnh của buổi trao đổi

Panorama™ Test là kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc trước sinh rất mới, sử dụng mẫu xét nghiệm là máu tĩnh mạch của thai phụ. Phương pháp này có các ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật xét nghiệm trước sinh truyền thống, bao gồm độ chính xác cao, thời điểm phát hiện được các rối loạn di truyền ở thai nhi sớm (từ 9 tuần), đồng thời giúp hạn chế được số lượng thai phụ phải thực hiện các phương pháp xét nghiệm xâm lấn truyền thống (chọc dò dịch ối) vốn mang lại nhiều rủi ro.

Trong buổi sinh hoạt khoa học, kỹ thuật mới này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bác sỹ phụ trách việc xét nghiệm và chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các trung tâm y tế tuyến quận, huyện. Hy vọng rằng, trong tương lai kỹ thuật này sẽ được phổ biến rộng rãi hơn nữa, mang đến một lựa chọn yên tâm và an toàn cho các thai phụ ở Hà Nội riêng và các tỉnh thành trên cả nước nói chung. 

Thành viên
Hỗ trợ trực tuyến
Video