UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

   
  Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là loại ung thư nguy hiểm đứng thứ hai ở Mỹ, chỉ sau ung thư phổi. Trong thực tế, có 1 trong 20 người sẽ được chẩn đoán mắc bệnh UTĐTT trong cuộc đời của họ.

       UTĐTT là ung thư xảy ra tại đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng (vài inch cuối cùng của ruột già trước hậu môn).

Loại ung thư này có nguy cơ tăng theo tuổi, và thường gặp nhất ở độ tuổi sau 50. Là nguyên nhân đứng thứ hai dẫn đến tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ, là loại ung thư phổ biến đứng thứ ba ở cả nam và nữ. Theo Nhóm công tác thống kê ung thư ở Hoa Kỳ (U.S Cancer Statistics Working Group), năm 2012 ( theo số liệu UTĐTT có sẵn gần đây nhất) ở Mỹ có 134.784 người được chuẩn đoán mắc UTĐTT. Trong đó, 70.204 người là đàn ông, 64.580 người là phụ nữ. Cũng trong  năm 2012 này, ước tính có khoảng 1.168.929 người sống chung với UTĐTT.

      Mặc dù những con số trong năm 2012 có vẻ ảm đảm, nhưng theo báo cáo của CDC trong giai đoạn 2002-2011, tỷ lệ mắc ung thư mỗi năm: ở nam giới giảm 3,6%, ở nữ giới giảm 3,2%; tỷ lệ tử vong mỗi năm cũng có xu hướng giảm: ở nam giới là 3,1%, ở nữ giới là 2,9%. Trung tâm thống kê ung thư của hiệp hội ung thư Hoa Kỳ ước tính sẽ có khoảng 134.390 trường hợp được chẩn đoán mới vào năm 2016, tức là ít hơn 294 người phải chống chọi lại với căn bệnh này so với năm 2012. Đó có vẻ như chỉ là một con số không đáng kể, nhưng đối với mỗi cá nhân thoát khỏi án tử sau khi chẩn đoán ung thư thì thực sự có giá trị, và khi được tiếp tục sàng lọc, điều trị thì các con số sẽ tiếp tục giảm.

      Như chúng ta đã biết, UTĐTT ảnh hưởng đến cả nam và nữ giới, những người trên 50 tuổi gia tăng nguy cơ mắc bệnh, một trong những yếu tố chính gây nên UTĐTT là tiền sử mắc bệnh của gia đình. Web MD báo cáo rằng : “Có 2 hội chứng di truyền có liên quan đến UTĐTT là đa polyp tuyến gia đình (FAP) và UTĐTT di truyền không do polyp (HNPCC). Những hội chứng này ảnh hưởng đến cả hai giới  và được di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường.

      TS. Travis H. Bray và vợ của ông, Shawnie Bray đều đã quá quen thuộc với ung thư đại trực tràng di truyền. Với tư cách là nhà sáng lập của Hội Ung thư Đại tràng di truyền, họ có những kinh nghiệm cá nhân với căn bệnh này. Travis kể lại: “ Đa polyp  gia đình xuất hiện ở gia đình tôi bắt đầu từ ông nội tôi, khi đó ông mới 36 tuồi và được chẩn đoán mắc đa polyp gia đình và ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Ông được thông báo rằng, ông có 6 tháng để sống và rằng 3 trong 6 người con của ông có khả năng mang bệnh tương tự, bác sĩ của ông đã đúng.” Ở tuổi 15, Travis đã phải trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ trực tràng. Tiểu sử về ông và vợ ông, Shawnie, đã truyền cảm hứng về sự chia sẻ bởi thông qua đó, họ tiếp tục có cuộc sống hạnh phúc, phong phú, hỗ trợ nhau trong mỗi bước đi. Website được họ sáng lập ra www.hcctakesguts.org, cung cấp nguồn tài liệu phong phú cho bệnh nhân, gia đình và các học viên y tế.

UTĐTT là một bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ mỗi năm, tỷ lệ mắc và tử vong đang tiếp tục được cải thiện, có sự suy giảm từ năm này sang năm khác. Có rất nhiều tổ chức, trang web, và các nhóm cộng đồng nhằm giúp những người bị ảnh hưởng với bệnh này. Và thông qua sàng lọc phù hợp và thử nghiệm di truyền, bạn có thể trang bị cho bản thân và những người thân của mình những kiến thức vô giá để dành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại UTĐTT.

Như Quỳnh

Nguồn: http://blog.geneticslab.emory.edu/

 

Thành viên
Hỗ trợ trực tuyến
Video