Tư vấn di truyền trước khi mang thai

   

Sinh ra những đứa con khỏe mạnh là niềm mong mỏi lớn nhất của các bậc cha mẹ, tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng tự trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để chào đón những đứa con khỏe mạnh. Vì vậy, thiên hướng của tư vấn di truyền trước khi mang thai của BGCC là đưa ra cái nhìn toàn diện nhất về bệnh tật di truyền, cơ chế di truyền và xác suất di truyền lại cho thế hệ sau, từ đó, gợi ý các biện pháp phòng ngừa và điều trị. BGCC hy vọng rằng, công việc của chúng tôi có thể giúp giảm thiểu việc sinh ra những đứa con mang khuyết tật bẩm sinh cho xã hội, nâng cao chất lượng dân số và đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình Việt.

1.   NHỮNG AI CẦN TƯ VẤN DI TRUYỀN TRƯỚC KHI MANG THAI

Tư vấn di truyền trước khi mang thai là việc làm cần thiết với tất cả các cặp vợ chồng có kế hoạch sinh ra đứa con khỏe mạnh và phát triển toàn diện về mọi mặt; đặc biệt là cặp vợ chồng trong các trường hợp sau:

 1. Vợ chồng đã có con bệnh tật di truyền nào đó.
 2. Người vợ đã từng bị sảy thai, thai chết lưu, chửa ngoài dạ con.
 3. Vợ chồng đã cao tuổi (nam > 55 tuổi, nữ > 35 tuổi).
 4. Một trong hai vợ chồng (hoặc cả hai vợ chồng) mắc bệnh tật di truyền nào đó.
 5. Một trong hai vợ chồng (hoặc cả hai vợ chồng) có người thân trong gia đình (ông bà nội ngoại, bố mẹ, cô – dì – chú – bác – cậu – mợ, anh chị em ruột, anh chị em họ và con cái (nếu có)) mắc một bệnh tật di truyền nào đó.
 6. Một trong hai vợ chồng (hoặc cả hai vợ chồng) sống trong cộng đồng dân tộc có tỷ lệ cao mắc một bệnh tật di truyền nào đó.

2.   LỢI ÍCH CỦA TƯ VẤN DI TRUYỀN TRƯỚC KHI MANG THAI

Sau quá trình tư vấn di truyền, nhân viên tư vấn di truyền của Bionet Việt Nam sẽ giải đáp các thắc mắc và lo lắng của khách hàng; đồng thời, hỗ trợ để khách hàng có thể:

 1. Xác định bệnh/ tính trạng mà khách hàng quan tâm có phải là bệnh tật di truyền không?
 2. Hiểu thế nào là bệnh di truyền, cơ chế và nguy cơ di truyền lại cho thế hệ sau.
 3. Xác định được bệnh tật di truyền mà khách hàng (người thân khách hàng) là gì? Di truyền theo cơ chế nào? Tính toán xác suất di truyền lại cho thế hệ sau.
 4. Nếu đã từng sinh con mắc bệnh tật di truyền, phân tích và đánh giá để tìm ra nguyên nhân mắc bệnh và nguy cơ sinh ra đứa con tiếp theo mắc bệnh tật di truyền là bao nhiêu %.
 5. Được gợi ý các xét nghiệm di truyền hiện có dành cho bệnh tật, di truyền đó. Phân tích ưu nhược điểm của các xét nghiệm đó để khách hàng lựa chọn xét nghiệm phù hợp với họ.
 6. Gợi ý các phương hướng phòng ngừa và điều trị.
 7. Đưa ra các lựa chọn sinh sản phù hợp với hoàn cảnh của khách hàng để giúp khách hàng có một gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc.
 8. Trong quá trình tư vấn cho khách hàng, nhân viên tư vấn có thể liên lạc với các chuyên gia hoặc các cố vấn khác hỗ trợ giải quyết trường hợp của khách hàng, thậm chí sẽ kết nối với các khách hàng/gia đình khách hàng khác đã từng trải qua tình huống tương tự.

3.   KHÁCH HÀNG CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ KHI TỚI TƯ VẤN DI TRUYỀN

Sau khi đặt lịch hoặc đăng kí tư vấn di truyền tại Bionet Việt Nam, nhân viên tư vấn di truyền của công ty sẽ sắp xếp thời gian tư vấn phù hợp để khách hàng có thời gian chuẩn bị một số thông tin sau:

 1. Liệt kê tất cả thắc mắc của khách hàng về bệnh/tính trạng mà khách hàng quan tâm (khả năng di truyền, xác suất di truyền …).
 2. Chuẩn bị hồ sơ y tế, bệnh án của khách hàng và người thân hai bên gia đình (ông bà nội ngoại, bố mẹ, cô – dì – chú – bác – cậu – mợ, anh chị em ruột, anh chị em họ và con cái (nếu có)).
 3. Thu thập đầy đủ thông tin về lịch sử bệnh của khách hàng và thành viên hai bên gia đình (Lưu ý: thông tin mà khách hàng cung cấp càng đầy đủ và chi tiết, nhân viên tư vấn di truyền càng phân tích và đánh giá chính xác về tình trạng bệnh tật di truyền mà khách hàng đang quan tâm, từ đó đưa và các phương hướng giải quyết tối ưu nhất).

4.   BUỔI TƯ VẤN DI TRUYỀN DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO

Tùy vào mục đích cần tư vấn của khách hàng, nhân viên tư vấn di truyền Bionet Việt Nam sẽ trò chuyện/trao đổi/tư vấn với khách hàng theo các cách khác nhau. Tuy nhiên, một buổi tư vấn di truyền thông thường sẽ bao gồm các nội dung sau:

 1. Nhân viên tư vấn di truyền sẽ thu thập thông tin về tình hình sức khỏe của khách hàng và người thân của khách hàng dựa trên các bảng hỏi mà khách hàng đã được yêu cầu hoàn thành trước buổi tư vấn.
 2. Nhân viên tư vấn di truyền sẽ chỉ ra và giải thích cho khách hàng về bệnh/tính trạng mà khách hàng đang băn khoăn lo lắng có di truyền hay không? Nếu có, nguyên nhân mang bệnh, nguy cơ di truyền lại cho đứa con sắp tới của khách hàng là như thế nào?
 3. Nhân viên tư vấn di truyền sẽ tìm hiểu và đưa ra các phương hướng giải quyết (bao gồm cả sàng lọc và xét nghiệm) để khách hàng lựa chọn.
 4. Giải thích cho khách hàng kết quả sàng lọc và xét nghiệm.
 5. Cung cấp đầy đủ thông tin khi có bất kì vấn đề nào phát sinh.
 6. Tư vấn và hỗ trợ tâm lý khách hàng
 7. Tìm nguồn hỗ trợ, cố vấn phù hợp cho khách hàng

Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về tình trạng di truyền của mình, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Xin chân thành cảm ơn!

Hỗ trợ trực tuyến