Tư vấn di truyền trước khi kết hôn

   

Tâm lý chung của người Việt khi bản thân mắc một bệnh tật di truyền nào đó là mặc cảm, tự ti và che giấu đặc biệt vào giai đoạn trước khi kết hôn bởi họ e ngại rằng vợ (chồng) tương lai khó có thể chấp nhận được. Tuy nhiên đó là những quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi việc nói ra tình trạng sức khỏe cho phép định hướng các biện pháp phòng và điều trị thích hợp để giảm thiểu sinh ra những trẻ mang khuyết tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ cho cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số và đáp ứng khát khao chính đáng của các bậc cha mẹ. Chính vì lẽ đó, Bionet Việt Nam xây dựng dịch vụ tư vấn di truyền trước khi kết hôn với sứ mệnh đưa ra hiểu biết chính xác nhất về bệnh tật di truyền, nguy cơ mang bệnh và xác suất di truyền lại cho thế hệ sau, từ đó có những biện pháp và hướng giải quyết hiệu quả.

1.   NHỮNG AI CẦN TƯ VẤN DI TRUYỀN TRƯỚC KHI KẾT HÔN

Tư vấn di truyền trước khi kết hôn là việc làm cần thiết với tất cả các cặp nam nữ muốn biết về tình trạng sức khỏe của họ và những đứa con sẽ có của họ, đặc biệt là các cặp nam nữ trong các trường hợp sau:

 1. Những cặp nam nữ đã cao tuổi (nam > 55 tuổi, nữ > 35 tuổi).
 2. Một trong hai người (hoặc cả hai người) mắc bệnh tật di truyền nào đó.
 3. Một trong hai người (hoặc cả hai người) có người thân trong gia đình (ông bà nội ngoại, bố mẹ, cô – dì – chú – bác – cậu – mợ, anh chị em ruột, anh chị em họ và con cái (nếu có)) mắc một bệnh tật di truyền nào đó.
 4. Một trong hai người (hoặc cả hai người) sống trong cộng đồng dân tộc có tỷ lệ cao mắc một bệnh tật di truyền nào đó.

2.   LỢI ÍCH CỦA TƯ VẤN DI TRUYỀN TRƯỚC KHI KẾT HÔN

Sau quá trình tư vấn di truyền, nhân viên tư vấn di truyền của Bionet Việt Nam sẽ giải đáp các thắc mắc và lo lắng của khách hàng; đồng thời, hỗ trợ để khách hàng có thể:

 1. Xác định bệnh/ tính trạng mà khách hàng quan tâm có phải là bệnh tật di truyền không?
 2. Hiểu thế nào là bệnh di truyền, cơ chế và nguy cơ di truyền lại cho thế hệ sau.
 3. Xác định được bệnh tật di truyền mà khách hàng (người thân khách hàng) là gì? Di truyền theo cơ chế nào? Tính toán xác suất di truyền lại cho thế hệ sau.
 4. Được gợi ý các xét nghiệm di truyền hiện có dành cho bệnh tật, di truyền đó. Phân tích những ưu nhược điểm của các xét nghiệm để khách hàng lựa chọn xét nghiệm nào là tối ưu nhất cho trường hợp của họ.
 5. Gợi ý các phương hướng phòng ngừa và điều trị.
 6. Đưa ra các lựa chọn sinh sản phù hợp với hoàn cảnh của khách hàng để giúp khách hàng có một gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc.
 7. Trong quá trình tư vấn cho khách hàng, nhân viên tư vấn có thể liên lạc với các chuyên gia hoặc các cố vấn khác hỗ trợ giải quyết trường hợp của khách hàng, thậm chí sẽ kết nối với các khách hàng/gia đình khách hàng khác đã từng trải qua tình huống tương tự.

3.   KHÁCH HÀNG CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI ĐI TƯ VẤN DI TRUYỀN

Sau khi đặt lịch hoặc đăng kí tư vấn di truyền tại Bionet Việt Nam, nhân viên tư vấn di truyền của công ty sẽ sắp xếp thời gian tư vấn phù hợp để khách hàng có thời gian chuẩn bị một số thông tin sau:

 1. Liệt kê tất cả thắc mắc của khách hàng về bệnh/tính trạng mà khách hàng quan tâm (khả năng di truyền, xác suất di truyền …).
 2. Chuẩn bị hồ sơ y tế, bệnh án của khách hàng và người thân hai bên gia đình (ông bà nội ngoại, bố mẹ, cô – dì – chú – bác – cậu – mợ, anh chị em ruột, anh chị em họ và con cái (nếu có)).
 3. Thu thập đầy đủ thông tin về lịch sử bệnh của khách hàng và thành viên hai bên gia đình (Lưu ý: thông tin mà khách hàng cung cấp càng đầy đủ và chi tiết, nhân viên tư vấn di truyền càng phân tích và đánh giá chính xác về tình trạng bệnh tật di truyền mà khách hàng đang quan tâm, từ đó đưa và các phương hướng giải quyết tối ưu nhất).

4.   BUỔI TƯ VẤN DI TRUYỀN DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO

Tùy vào mục đích cần tư vấn của khách hàng, nhân viên tư vấn di truyền Bionet Việt Nam sẽ trò chuyện/trao đổi/tư vấn với khách hàng theo các cách khác nhau. Tuy nhiên, một buổi tư vấn di truyền thông thường sẽ bao gồm các nội dung sau:

 1. Nhân viên tư vấn di truyền sẽ thu thập thông tin về tình hình sức khỏe của khách hàng và người thân của khách hàng dựa trên các bảng hỏi mà khách hàng đã được yêu cầu hoàn thành trước buổi tư vấn.
 2. Nhân viên tư vấn di truyền sẽ chỉ ra và giải thích cho khách hàng về bệnh/tính trạng mà khách hàng băn khoăn lo lắng có di truyền hay không? Nếu có, cơ chế và nguy cơ để lại cho thế hệ sau như thế nào?
 3. Nhân viên tư vấn di truyền sẽ tìm hiểu và đưa ra các phương hướng giải quyết (bao gồm cả sàng lọc và xét nghiệm) để khách hàng lựa chọn.
 4. Giải thích cho khách hàng kết quả sàng lọc và xét nghiệm.
 5. Cung cấp đầy đủ thông tin khi có bất kì vấn đề nào phát sinh.
 6. Tư vấn và hỗ trợ tâm lý khách hàng.
 7. Tìm nguồn hỗ trợ, cố vấn phù hợp cho khách hàng.

Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về tình trạng di truyền của mình, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Xin chân thành cảm ơn!

Hỗ trợ trực tuyến