DI TRUYỀN UNG THƯ

   

Các tế bào trong cơ thể được “lập trình” để phát triển, biệt hóa và chết đáp ứng với một hệ thống phức tạp của các tín hiệu hóa sinh. Ung thư xuất hiện là do có một dòng tế bào thoát khỏi sự phát triển theo chương trình được lập sẵn và trở nên có khả năng sinh sản một cách không hợp lý. Các nguyên nhân dẫn dến ung thư có thể được chia thành 2 nhóm: nguyên nhân di truyền và nguyên nhân môi trường.

Chương trình Tư vấn di truyền ung thư của BGCC là một phần quan trọng trong cam kết của chúng tôi về việc cung cấp các dịch vụ dựa trên những thành tựu khoa học mới nhất, có sự hợp tác và hỗ trợ của các tổ chức, chuyên gia đẳng cấp thế giới. Chương trình này phục vụ cho những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư do di truyền cao. Khi tham gia tư vấn di truyền ung thư, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thêm những thông tin về mối liên hệ phức tạp giữa gen và ung thư; xác định xem căn bệnh ung thư mà các thành viên trong gia đình bạn đang mắc phải liệu có do nguyên nhân di truyền hay không; các xét nghiệm di truyền hiện đang được sử dụng cho việc ngăn ngừa và điều trị ung thư trên thế giới; cách sử dụng và lợi ích của các xét nghiệm này…

Tư vấn di truyền ung thư sẽ mang lại cho bạn những lợi ích gì?

Mỗi một trường hợp tư vấn di truyền ung thư nói chung, quá trình tư vấn sẽ có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề sau:

 • Xem xét tiền sử bệnh tật, lịch sử gia đình và các yếu tố nguy cơ có liên quan khác để ước tính nguy cơ mà bạn có thể mắc một bệnh ung thư nào đó.
 • Ước tính khả năng bệnh ung thư đang xảy ra trong gia đình bạn là ung thư di truyền (có thể di truyền cho thế hệ sau, và/hoặc các thành viên ruột thịt cũng có nguy cơ sẽ mắc ung thư).
 • Đề xuất các chương trình sàng lọc ung thư phù hợp và các chiến lược giảm thiểu rủi ro khác.
 • Thảo luận về những lợi ích, hạn chế và rủi ro của các xét nghiệm di truyền.
 • Giải thích kết quả của các xét nghiệm di truyền có ý nghĩa với bạn như thế nào (nếu bạn thực hiện các xét nghiệm di truyền).

Bạn nên lo lắng về di truyền ung thư trong những TH nào?

Khi trong gia đình bạn có nhiều người cùng mắc một căn bệnh ung thư nào đó, nguyên nhân phổ biến nhất có thể do các thành viên trong gia đình bạn cùng tiếp xúc với một chất độc (tác nhân gây ung thư), ví dụ như cùng phải tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá; sống trong môi trường nhiễm dioxin… tuy nhiên, một nguyên nhân khác cũng có thể xảy ra đó là bệnh ung thư bị gây ra bởi một đột biến gen di truyền (ung thư di truyền). Có một số đặc điểm có thể giúp nhận biết bệnh ung thư được di truyền trong gia đình, ví dụ như:

 • Nhiều thành viên trong gia đình cùng mắc một loại ung thư hiếm gặp (ví dụ như: ung thư thận).
 • Các thành viên trong gia đình mắc ung thư ở lứa tuổi trẻ hơn bình thường (ví dụ như bị ung thư ruột kết từ năm 20 tuổi).
 • Có thành viên bị mắc nhiều loại ung thư (ví dụ như có một người chị gái bị mắc cả ung thư vú và ung thư buồng trứng).
 • Bị ung thư cả 2 bên ở các cơ quan có cấu trúc theo cặp (ví dụ, cả hai mắt, cả hai quả thận, cả 2 vú…).
 • Trong gia đình có anh, chị em ruột cùng bị ung thư từ thời thơ ấu (ví dụ như cả anh trai và em gái đều mắc sarcoma).

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi đăng ký tư vấn di truyền ung thư ?

Để buổi tư vấn có hiệu quả, đầu tiên bạn cần thu thập một số thông tin để cung cấp cho nhân viên tư vấn của mình. Đối với mỗi thành viên trong gia đình bị mắc bệnh ung thư, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin sau:

 • Người mắc bệnh ung thư là ai? Thành viên đó có mối quan hệ thế nào trong gia đình?
 • Bệnh ung thư bị mắc là loại nào? Ung thư phổ biến hay ung thư hiếm gặp?
 • Thành viên đó bị mắc bệnh ung thư vào năm bao nhiêu tuổi?
 • Thành viên đó có bị mắc nhiều bệnh ung thư hay không?
 • Thành viên đó có hút thuốc, tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường có chứa tác nhân gây ung thư hay không?

Để được tư vấn di truyền ung thư tại BGCC, xin vui lòng liên hệ đăng ký tư vấn TẠI ĐÂY hoặc gọi điện cho chúng tôi theo số: 04 66821301.

Xin chân thành cảm ơn!

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm các nguồn tài nguyên sau đây mà chúng tôi đã biên soạn riêng để có thể giúp bạn hiểu thêm về di truyền ung thư:

- Nguyên nhân gây ung thư là gì?

- Gen và ung thư

- Khi nào bạn nên lo lắng về di truyền ung thư?

- Tumor Marker – chất chỉ điểm khối u

- Chương trình tầm soát ung thư sớm của Bionet Việt Nam

 

 

Thành viên
Hỗ trợ trực tuyến
Video